This page was saved using WebZIP 7.0.3.1030 offline browser (Unregistered) on 10/08/06 23:47:31.
Address: http://www.daeng.com/jyguide/newbie.html
Title: สอนน้องท่องยุทธจักร  •  Size: 16947  •  Last Modified: Wed, 30 Nov 2005 06:34:50 GMT


ตอนที่ 2


สอนน้องท่องยุทธจักรมังกรหยกออนไลน์

โดย : เง็กไป่เทียน

หุหุ เห็นชื่อหัวข้อแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าเป็นชื่อโครงการพี่สอนน้องที่ทีมงานจัดนะคะ แต่นี่เป็นคอลัมน์สำหรับสอนน้องจริงๆ น้องที่ว่านี่คือ ผู้เล่นใหม่ที่จะเข้ามาสู่ยุทธจักรมังกรหยกออนไลน์ค่ะ อย่างที่หลายๆคนคงจะทราบกันดีนะคะ ว่าเกมมังกรหยกออนไลน์นี้เป็นเกมที่ค่อนข้างมีรายละเอียดสูง อีกทั้งผู้เล่นจะต้องอาศัยความอดทนและพยายามอยู่ไม่ใช่น้อย แต่ทว่ายุทธจักรอันกว้างใหญ่ หากเดินเดียวดายแต่ลำพังนั้นคงไม่ดีแน่ แค่เดินออกนอกเมือง ท่านก็อาจจะโดนโจรร้ายสตรีตบตายเข้าเสียแล้ว - -" หรือแค่เดินในเมือง ก็อาจจะมีโอกาสโดนเทพจระเข้ใต้ซัดลงไปกองได้เหมือนกัน o_O" ดังนั้น ขอให้ท่านผู้อ่านติดตามคอลัมน์สำหรับมือใหม่นี้ให้ดีค่ะ เพื่อเป็นแนวทางในการดำรงชีวิตของท่านในยุทธจักรมังกรหยกออนไลน ์แห่งนี้ ผู้เขียนจะพยายามเขียนให้ละเอียดเท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ

หมายเหตุ 1 : บางส่วนเป็นทัศนคติส่วนตัวของผู้เขียนเอง โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

หมายเหตุ 2 : หากท่านสงสัยจุดใด หรือต้องการเสนอแนะสิ่งใดในคอลัมน์นี้เพิ่ม กรุณาติดต่อเว็บมาสเตอร์ค่ะ แต่ผู้เขียนจะพยายามเขียนมาลงทีละเรื่อง สัปดาห์ละเรื่องนะคะ หรืออาจจะเร็วกว่า แล้วแต่เวลาจะอำนวย ^^ตอนที่ 1 : จุดกำเนิด : สิ่งที่ติดตัวมาแต่กำเนิด จะกำหนดชะตาชีวิตของคุณ


เราจะขอข้ามขั้นตอนการลงทะเบียนรับไอดี การลงเกม และส่วนที่เกี่ยวกับเทคนิคไปนะคะ เพราะเราจะพูดถึงแต่การใช้ชีวิตในยุทธจักรเท่านั้น! เมื่อเราเริ่มต้นเกม เราก็ต้องเลือกเซิฟเวอร์ก่อน ซึ่งถึงตรงนี้ คุณก็ควรจะคิดให้ดี ว่าคุณจะไปเล่นที่เซิฟไหน เพราะมันเป็นเครื่องกำหนดชะตาชีวิตของคุณ เหมือนกัน หากคุณเป็นมือใหม่ที่ชอบความรวดเร็วสะดวก, ไม่ยุ่งยาก, อยากเก่งไว เราขอแนะนำเซิฟเวอร์พิเศษ เทพยุทธมังกรหงษ์ค่ะ เพราะที่เซิฟนี้ ได้สู้จริงคูณ 2 จากเซิฟปกติ เวลาตายเทควิชา(เลเวลของวิขา)ก็ไม่ลด อีกทั้งสามารถสร้างตัวละครที่ค่าสเตตัส + ได้มากกว่าเซิฟปกติ แต่ถ้าหากคุณชอบความท้าทาย ต้องการสัมผัสบรรยากาศยุทธภพ อันตรายต่างๆ หรือมีเพื่อนอยู่ ก็สามารถเลือกเซิฟเวอร์ปกติได้ค่ะ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 5 เซิฟเวอร์ ได้แก่

จตุรทิศ เย้ยยุทธจักร อิงฟ้าฆ่ามังกร ชุมนุมยุทธภพ และบู๊ลิ้มแดนสยาม ^^

เมื่อตัดสินใจเลือกเซิฟเวอร์ที่สิงสถิตได้แล้ว ระบบจะให้เรากรอกพาสเวิร์ดที่ใช้เข้าเกม และพาสเวิร์ดลับ ซึ่งตรงนี้ขอให้จำไว้ให้แม่นยำทั้งสองตัวนะคะ เพราะพาสเวิร์ดหลักจะไว้สำหรับเข้าเกมทุกครั้ง ส่วนพาสเวิร์ลับ ไว้สำหรับกรอกตอนยืนยันการจัดการตัวละครในเรื่องสำคัญ เช่น การลบวิชา การเป็นศิษย์ชั่วชีวิต หรือการตอน เป็นต้น ^^” ขั้นตอนต่อไป คือการเลือกเมืองที่จะเกิด ซึ่งตรงนี้ก็สำคัญเช่นกัน เนื่องจากมือใหม่ เงินทองและวิชาก็น้อยนิด การเดินทางลำบาก เราจึงต้องหาเมืองที่สนองตอบความต้องการของเราในขั้นแรกเป็นเมื องที่กำเนิดของเราไว้ก่อน ซึ่งแต่ละเมือง ล้วนมีข้อดีข้อด้อยต่างกันไป โดยผู้เขียนจะขอแสดงความเห็นไว้ดังนี้ • นครหลวง
  เป็นเมืองที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น หน้าเมืองมีศัตรูสำหรับผู้เก็บเลเวลขั้นแรกๆอยู่มาก (ยกเว้นโจรร้ายสตรีนะ) อีกทั้งยังใกล้สำนักดังๆมากมาย เช่นเส้าหลิน บู๊ตึ๊ง ฮั้วซัว พรรคกระยาจก สามารถหาเงินในเมืองได้ง่าย (อย่าไปเทียบกะแคว้นเมืองเหลียว*) มีหอสมรสด้วย (เผื่อใครเกิดมาแล้วอยากแต่งงานเลย) มี npc สำหรับทำเควสชื่อเสียงขั้นต้นอย่างง่ายอยู่ (เควสเด็กแกงไก่*) อีกทั้งยังเป็นต้นสายรถม้า ไปมาสะดวก


 • ซีเซี่ย
  เรียกกันว่าเป็นนครแห่งการค้า และผู้แสวงหาความร่ำรวย!!! ภายในเมืองเป็นตรอกแคบ เดินไปมาสะดวก เหมาะสำหรับคนที่ทำอาชีพ เพราะร้านรวงต่างๆอยู่ไม่ไกลกันนัก มีพ่อค้าเยอะแยะในเมืองนี้ อยู่ใกล้สำนักที่สำคัญเช่นดาวดึงส์และวังคฤธรศักดิ์สิทธิ์ ศัตรูภายนอกสามารถเก็บเลเวลระดับแรกได้ อยู่ใกล้ซอกเขาที่มีแกะน้อย ที่สามารถไปฆ่าเพื่อลดค่าดีเลวได้ สำหรับผู้ที่อยากเข้าพรรคมาร (และอาจได้ไอเท็มที่มีค่าเช่นขนแพะด้วย) และที่สำคัญคือ อยู่ใกล้แคว้นเหลียวมากที่สุด ซึ่งแคว้นเหลียวเป็นแคว้นที่ไว้สำหรับทำเงินอย่างง่ายๆ (รายละเอียดจะเขียนตอนหน้าค่ะ)


 • ต้าหลี่
  เป็นเมืองที่เงียบสงบ อยู่ในเขตยูนนาน เป็นเมืองที่ถูกปรับเปลี่ยนจากแพทช์ใหม่มากที่สุด(ตำนานอักษรกระบี่) ใกล้สำนักสำคัญเช่น ง่อไบ๊ และเขาจงน้ำ ที่มีสำนักช้วงจิงก่าและสุสานโบราณตั้งอยู่ ภายในเมืองมีสถานที่สำคัญคือ วังต้าหลี่สกุลต้วน และวัดมังกรฟ้า ผู้ที่เกิดในต้าหลี่ ควรระวังเควสเทพสลัวเหนือ เพราะ npc เก่งพอสมควร หากเดินชนควรกดหนีไว้ก่อน สำหรับมือใหม่


 • หยางโจว
  เป็นเมืองที่ไม่ใกล้สำนักอะไรเลย แต่ใกล้ท่าเรือ เหมาะสำหรับชาวประมง ภายในเมืองมีเควสแปลกประหลาดซ่อนอยู่มากมาย ตามความเห็นของผู้เขียน เมืองนี้ไม่ค่อยน่าสนใจที่จะเลือกเป็นเมืองเกิดนัก ข้อดีคือ อยู่ใกล้หมู่ตึกบ๊วย*มากที่สุดใน 4 เมือง

( * : หมายถึง เควสที่สำคัญต่อชาวยุทธ ที่จะกล่าวถึงในโอกาสต่อไป)การสร้างตัวละคร


หลังจากนั้น เราก็จะเข้าสู่หน้าจอสร้างตัวละคร ซึ่งมีให้เลือกคือ จอมยุทธและพ่อค้า ในที่นี้จะกล่าวถึงจอมยุทธก่อน ช่องแรก ให้กรอกชื่อตัวละคร ไม่สามารถตั้งชื่อซ้ำกับคนอื่นได้ ตามความเห็นของผู้เขียน ไม่ควรใส่อักขระประหลาดมากเกินไป เพื่อความสะดวกในการติดต่อกับผู้อื่น ช่องที่ 2 ให้กรอกฉายาตัวละคร ซึ่งสามารถเปลี่ยนเองในภายหลังได้ ช่องที่ 3 ให้เลือกวันและเดือนเกิดของตัวละคร ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก เพราะเมื่อถึงวันเกิดของตัวละคร เราจะได้รับของขวัญจากระบบ และค่าสเตตัสจะเพิ่มขึ้น 1 คะแนน (แบบสุ่ม) อีกทั้ง เลือด สติ สมาธิ จะเพิ่มขึ้นด้วย ค่าสเตตัสของตัวละคร หลายๆท่านอาจจะสับสน ว่าจะเลือกอย่างไรดี ในที่นี้ ผู้เขียนแนะนำให้อ้างอิงตามสุดยอดวิชาที่ต้องการจะดีกว่า แต่ค่าสเตตัสที่สำคัญบางอย่าง ควรเซ็ตให้สูงไว้ก่อนแต่เกิดน่าจะดี

ค่าสเตตัสต่างๆ มีดังนี้
 • พลังแขน : ส่งผลต่อการแบกน้ำหนักของตัวละคร และเพิ่มกำลังโจมตีมากขึ้นด้วย พลังแขนเพิ่มขึ้น 1 คะแนน จะสามารถแบกน้ำหนักได้มากขึ้น 5 สุดยอดวิชาที่ใช้กำลังแขนมาก ได้แก่ 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร กระบี่งูทอง ฝ่ามือวิญญาณสลาย หมัดลูกกลมเถื่อน เป็นต้น
 • ความกล้า : เพิ่มโอกาสการโจมตีกลับในสนามรบมากขึ้น และเป็นส่วนสำคัญในการฝึกสุดยอดวิชาบางวิชา เช่น เก้ากระบี่เดียวดาย หมัดลูกกลมเถื่อน แส้วชิระสยบมาร กระบี่ปราบมาร ไม้เท้าตีสุนัข
 • รู้แจ้ง : เป็นค่าสเตตัสที่สำคัญ ผู้ที่มีรู้แจ้งสูง จะสามารถเรียนวิทยายุทธต่างๆโดยใช้การเรียนน้อยลง แต่ได้ระดับวิชามากขึ้น ส่งผลต่อค่าสูงสุดของสติ สุดยอดวิชาที่ใช้รู้แจ้งเป็นสเตตัสประกอบ เช่น เก้ากระบี่เดียวดาย เทพกระบี่หกชีพจร ดาบสกุลโอ๊ว เป็นต้น
 • วาสนา : ผู้มีวาสนาสูง มีโอกาสพบสิ่งพิเศษในยุทธจักรได้มากขึ้น (อันนี้เป็นเรื่องของไสยศาสตร์ อย่าลบหลู่ – ผู้เขียน - -“) วาสนาเป็นสเตตัสที่สำคัญ ในการแลกสุดยอดวิชาเกือบทั้งหมด
 • ฟื้นฟู : เพิ่มอัตราในการฟื้นตัวจากอาการผิดปกติ ค่าต่างๆที่ลด เช่นสติ สมาธิ เลือด กำลังภายใน จะกลับคืนตามอัตราของฟื้นฟู สุดยอดวิชาที่ใช้ฟื้นฟูประกอบ เช่น เก้ากระบี่เดียวดาย เทพกระบี่หกชีพจร แส้วชิระสยบมาร เป็นต้น
 • ปฏิภาณ : มีผลต่อความว่องไวของตัวละคร ทำให้เพิ่มอัตราการหลบหนี และหลบหลีกการโจมตีได้ดีขึ้น การออกท่าต่อสู้แต่ละเทิร์นจะไวขึ้นตามปฏิภาณ สุดยอดวิชาที่ใช้ปฏิภาณ เช่น หมัดลูกกลมเถื่อน เทพกระบี่หกชีพจร ดาบสกุลโอ๊ว กระบี่ปราบมาร กระบี่งูทอง ไม้เท้าตีสุนัข
 • พื้นฐานกระดูก : เป็นสเตตัสที่สำคัญมากพื้นฐานกระดูกส่งผลต่อค่าสูงสุดของสมาธิ มีผลต่อการรับน้ำหนักอีกด้วย (กระดูก +1 เพิ่มการรับน้ำหนัก 3) ป้องกันการโจมตีของคู่ต่อสู้ในสนามรบได้ ลดอาการบาดเจ็บ ส่งผลต่อกำลังภายในในระยะยาว เป็นส่วนสำคัญในการแลกสุดยอดวิชาหลายวิชา เช่น 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร ฝ่ามือวิญญาณสลาย ดาบสกุลโอ๊ว แส้วชิระสยบมาร ไม้เท้าตีสุนัข

สเตตัสแต่ละอันนั้น แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ ประเภทที่สามารถเพิ่มได้จากการอัพพื้นฐานต่างๆ กับประเภทที่ไม่สามารถเพิ่มได้ (ใส่ยุทธภัณฑ์เพิ่ม หรือรอเพิ่มในวันเกิดเท่านั้น)


สเตตัสที่เพิ่มได้จากการอัพวิชาพื้นฐาน เช่น

 • พลังแขน เพิ่มได้จากการอัพต่อสู้มือเปล่า (สำนัก npc +15, ไร้สังกัด +13+1)
 • รู้แจ้ง เพิ่มได้จากการอัพรู้หนังสือ (+10)
 • ปฏิภาณ เพิ่มได้จากการอัพ ทะยานหลบหลีก (สำนัก npc+14, ไร้สังกัด +13+1)
 • พื้นฐานกระดูก ได้จากการอัพกำลังภายในพื้นฐาน (สำนัก npc +14(เส้าหลิน+15), ไร้สังกัด +13+1)

สเตตัสที่ไม่สามารถเพิ่มได้จากการอัพวิชาพื้นฐาน เช่น
ทัศนคติผู้เขียน – ในขั้นต้น แนะนำให้ใส่ค่ารู้แจ้ง 30 ไว้ก่อน ส่วนตัวอื่นนั้นแล้วแต่สุดยอดวิชาที่ต้องการ แต่ค่ากระดูกและพลังแขนควรอยู่ในระดับสูง

หลังจากกดสุ่มคะแนน และ บวกลบค่าคะแนนสเตตัสต่างๆแล้ว สมารถเลือกเพศตัวละคร และรูปร่างหน้าตาได้ตามใจชอบ จากเมนูด้านขวามือ

ตัวละครจอมยุทธชาย มีรูปร่าง 7 แบบ ใบหน้า 4 แบบ

ตัวละครจอมยุทธหญิง มีรูปร่าง 6 แบบ ใบหน้า 5 แบบ

หลังจากเลือกจนพอใจแล้ว ตัวละครของเราจะไปเกิดที่เมืองที่เราเลือกไว้แต่แรก

เอาล่ะ หลังจากนี้ ชะตาชีวิตของตัวละครนี้ก็อยู่ในมือของคุณแล้ว ตอนต่อไป เราจะมากล่าวถึงเมนูต่างๆที่สำคัญ และการดำรงชีวิตในขั้นต้นกันค่ะ สำหรับวันนี้ ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

ผู้เขียน :จอมยุทธกระจอก สรเง็กเจ้าค่ะ ^^
ตอนที่ 2


 
 
 
Best view in IE6      Copyright :©2004 www.jyguide.com , All right reserved
Contact: webmaster@jyguide.com , jyguide@yahoo.com
ข้อมูลเกมส์มังกรหยกออนไลน์: 100 % Un-official
CSS dedicated site
ขอขอบคุณข้อมูลจากจอมยุทธทุกท่าน